Băng dính cuộn vải lụa dùng trong y tế có đặc điểm gì nổi bật?

bang dinh cuon vai lua

Băng dính cuộn vải lụa (hay còn gọi là băng dính y tế) là một trong các loại băng dính vải không thể thiếu trong ngành y. Nó được dùng chủ yếu để băng bó các chấn thương hoặc dán vết thương hở. Bởi vì được dùng trực tiếp trên cơ thể người nên băng dính có những đặc điểm cấu tạo riêng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm băng dính vải cuộn này nhé. 

Cấu tạo của băng dính cuộn vải lụa

Băng dính cuộn vải lụa có cấu tạo gồm 2 lớp cơ bản:

băng dính cuộn vải lụa
Băng dính cuộn vải lụa

Lớp nền: Được làm bằng vải lụa màu trắng mềm mịn, bề mặt trơn, đảm bảo về tính thẩm mỹ. Lớp vải lụa dẻo dai, chắc, nhưng vẫn xé được bằng tay.

Lớp keo: Sử dụng keo oxyd kẽm không dùng dung môi, có độ dính tốt. Đặc biệt, chất keo an toàn, không gây dị ứng cho da, hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Không gây kích ưng ngay cả làn da nhạy cảm.

Quy cách đóng gói

Băng keo cuộn vải lụa được đóng gói theo quy cách sau đây:

Kích thước 500 x 2.5 cm
Trọng lượng 50 gam
Đóng gói 1 cuộn/hộp

Ứng dụng trong y tế của băng dính cuộn vải lụa

Băng dính cuộn vải lụa được sử dụng trong ngành y với nhiều mục đích:

Băng dính cuộn vải lụa
Băng dính cuộn vải lụa

Băng bó vết thương: Cầm máu nhanh chóng, giúp vết thương tránh khỏi những bụi bẩn có thể gây nhiễm trùng. Một số loại băng dính còn có một lớp chất thuốc, giúp vết thương lành nhanh chóng hơn.

Sử dụng trong phẫu thuật, băng bó chấn thương.

Cố định kim tiêm trong quá trình truyền dịch, truyền nước: Giups chất dinh dưỡng đi vào cơ thể tốt hơn. Đồng thời điều chỉnh lượng thuốc sao cho phù hợp đối với từng bệnh nhân, tránh tình trạng bị sốc do dịch truyền quá nhanh. Giúp thuốc không tràn ra ngoài và giữ ẩm trên bề mặt làn da.

Với nhiều công dụng như thế, băng dính cuộn vải lụa có vai trò quan trọng trong y tế không kém gì các loại thuốc.

Mời bạn tham khảo thêm: Băng dính vải xanh Tân Thái Dương giá siêu rẻ tại Hà Nội

Hướng dẫn băng bó vết thương bằng băng keo cuộn vải lụa

Bước 1: Làm sạch vết thương

Loại bỏ quần áo ra khỏi vết thương, loại bỏ các mảnh vụn và làm sạch vết thương. Có thể làm sạch vết thương bằng nước hoặc nước muối. Nếu vết thương chảy máu nhiều, hãy bắt đầu quá trình cầm máu. Bạn dùng tấm vải sạch và khô ấn mạnh vào vết thương. Thông thường, máu sẽ ngừng chảy trong khoảng 20 phút. Nếu máu chảy nhiều, cột dùng dây vải dài buộc chặt vết thương để cầm máu. Việc cầm máu chỉ nên thực hiện trong 15 – 20 phút.

Bước 2: Băng bó vết thương

Đầu tiên, bạn bôi thuốc hoặc ít kem chuyên dành để bôi vết thương. Sau đó, sử dụng băng gạc che lên vết thương. Cắt băng dính cuộn vải lụa y tế dán xung quanh băng gạc.

Khi dán, chú ý không để băng keo y tế tiếp xúc vết thương, chỉ dán trên vùng da lành. Và không quấn quá chặt, gây bí cho vết thương.

Khi sử dụng băng dính cuộn y tế, cần chú ý:

Nên thay băng gạc thường xuyên.

Không để băng gạc bị ướt dịch.

Nếu bạn không thể tháo băng do vết thương đóng vảy, hãy ngâm trong nước ấm để băng keo bong ra.

Quá trình băng bó vết thương đơn giản, có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để tránh làm vết thương nặng thêm.

Xem thêm: Băng dính y tế là gì? Đặc điểm & ứng dụng của sản phẩm

Tóm lại:

Băng dính cuộn vải lụa là vật dụng cần thiết không chỉ trong các bệnh viện, trạm xá,… Mỗi gia đình cũng cần sắm cuộn băng dính nhỏ này để xử lý vết thương trong trường hợp không may xảy ra. Mong rằng bài viết này mang lại cho mọi người những thông tin hữu ích về băng dính y tế và cách sử dụng nó đúng nhất. Đừng quên theo dõi website của Băng Dính Tân Thái Dương để có thêm nhiều tin hay về băng dính nhé.