[GIẢI ĐÁP] Băng dính trắng có cách điện không?

băng keo trắng có cách điện được không?

Băng dính trắng có cách điện không? Có thể sử dụng loại băng dính này để bọc dây điện được không? Mời bạn tham khảo bài viết của Tân Thái Dương để có câu trả lời chuẩn xác nhé.

Câu trả lời: Băng dính trắng có cách điện không?

Băng dính trắng có cách điện không là thắc mắc của nhiều người. Bởi vì, người ta vẫn sử dụng loại băng dính này để bọc cách mối nối dây điện trong trường hợp không có băng keo cách điện chuyên dụng. Liệu nó có hiệu quả không?

băng keo trắng có cách điện được không?
băng keo trắng có cách điện được không?

Băng keo trắng được làm từ lớp màng BOPP hoặc màng tĩnh điện PVC. Đối với những loại được làm từ màng PVC, bạn có thể sử dụng nó để bọc một số mối nối dây điện nhỏ, đơn giản như dây quạt, dây sạc điện thoại,… Dòng điện qua các thiết bị này không lớn. Băng dính trắng hoàn toàn có thể chịu được và an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, đối với những mối nối điện ở điều kiện khắc nghiệt, trong các công xưởng, nhà máy, sử dụng băng dính trắng không đủ cách điện an toàn.

Về thành phần, băng dính cách điện ngoài PVC hay BOPP, còn có nhiều chất phụ gia cách điện khác. Những chất liệu này có khả năng cách điện cực tốt, thậm chí không cho dòng điện chạy qua. An toàn cho người sử dụng và dây điện so với băng dính trắng.

Vậy một cuộn băng dính cách điện tiêu chuẩn cần có tính chất gì?

Đặc điểm của băng dính cách điện

Một cuộn băng dính cách điện tiêu chuẩn, được sử dụng để bọc đường dây điện ngoài trời. Nó sử dụng nhiều trong ngành điện, các công ty, xí nghiệp, công xưởng lớn để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

bang keo trang co cach dien duoc khong
Băng keo vải cách điện

Băng dính cách điện có các đặc điểm:

  • Cách điện hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, mang lại hiệu quả cao trong công việc. Có thể bảo vệ dây điện tránh hở mạch hiệu quả.
  • Sử dụng tốt trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Không bị nóng chảy do nắng. Không bị nhả ra dễ dàng do mưa.
  • Có khả chống mài mòn tốt theo thời gian, chống tia tử ngoại hiệu quả.
  • Có khả năng chống bám lông, bụi bẩn, các vật thể cực nhẹ. Điều này sẽ giúp hạn chế chập điện, rò rỉ, cháy nổ.

Mặc dù, có nhiều đặc điểm nổi bật nhưng băng dính cách điện chỉ đạt hiệu quả khi biết sử dụng đúng cách.

Sử dụng băng dính cách điện như thế nào cho đúng cách

Để cuộn băng dính cách điện đúng cách, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Xác định mối nối điện trên băng dính

Nếu đoạn dây điện bị cháy, bạn cần cắt bỏ nó đi. Đầu tiên, dùng dao hoặc bật lửa để làm lột vỏ cao su bên ngoài. Sau đó, cắt bỏ phần lõi đồng bị cháy nếu có. Sau đó, đấu dây đồng đúng theo màu dây của nó.

Chú ý, trước khi thực hiện cắt hay nối mối điện, bạn cần phải ngắt điện trước.

  • Bước 2: Cuộn băng dính lên mối nối

Bạn gỡ một đầu băng dính và dán trực tiếp lên vị trí của mối nối. Sau đó, cuốn băng dính quanh vết nối theo chiều thuận của nó. Băng dính được cuốn đều về hai bên của mối nối, bao quanh mối nối khoảng 1 – 2 cm.

Trước tiên, bạn cần quấn băng dính quanh từng dây đồng nhỏ. Sau đó mới quấn phía bên ngoài dây điện. Như vậy, sẽ không xảy ra hiện tượng chập điện giữa các dây đồng.

  • Bước 3: Hoàn thành và cắt băng dính.

Sau khi bọc xung quanh mối nối xong, sử dụng kéo cắt băng dính. Như vậy là bạn sẽ có được một mối nối điện an toàn rồi.

Khi sử dụng điện, bạn cần kiểm tra dây điện và mối nối thường xuyên nhé. Điều này giúp đảm bảo an toàn về điện và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra đấy.

Tóm lại

Vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ xong về vấn đề: Băng dính trong có cách điện không? Cũng như hướng dẫn sử dụng băng dính cách điện hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết mà Băng Dính Tân Thái Dương chia sẻ sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm: Băng dính trong tiếng Trung Quốc là gì?